review&comment Mai-HiME 1-7

posted on 28 Aug 2005 02:45 by ayanami2 in Mai-HiME-Otome

ก่อนอื่นต้องขอบอกว่า ในบทความต่อไปนี้ค่อนข้างสปอยด์ ถ้ายังไม่เคยดูอนิเมเรื่องนี้มาก่อนควรพิจารณาว่าจะเลื่อนลงไปอ่านดีมั้ย?ด้วยนะคะ ^^ และอีกอย่างคือ ผู้เขียนไม่ได้เชี่ยวชาญถึงขนาดเป็นแฟนพันธ์แท้ ถ้าผิดพลาดตรงไหนมาถกแย้งกันได้ค่ะ

ตอนที่ 1-7 นี้ เนื้อเรื่องดำเนินไปเรื่อยๆ ดูเพลินๆ คล้ายกับอนิเมนักรบหญิงทั่วไปที่เด็กผู้หญิงคนหนึ่งจู่ๆก็เพิ่งรู้ว่าตนเองมีพลังแอบแฝง หลังจากนั้นตัวละครที่เหมือนตัวเองก็ค่อยๆปรากฏออกมาทีละคนพร้อมกับปีศาจ (ออร์ฟาน) ที่พวกนางเอกต้องจัดการ

แต่ใครที่กำลังจะเดินหนีเพราะเห็น plot ซ้ำซาก รู้มั้ยว่าคุณกำลังคิดผิดอย่างแรง เพราะเนื้อเรื่องที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไรที่แท้กลับดูได้อย่างสนุกสนาน บทสนทนาและมุขตลกที่ทำออกมาล้วนมีเสน่ห์ เนื้อเรื่องจนถึงตอน 7 จะเน้นปูพื้นฐานชีวิตของนางเอกเป็นหลัก เริ่มจากที่ไม (นางเอก) หญิงสาวผู้เห็นดวงดาวสีแดงและทาคุมิน้องชายที่เป็นโรคหัวใจได้ย้ายมาโรงเรียนฟูกะด้วยทุนของมาชิโระ ผ.อ.โรงเรียน ระหว่างเดินทางโดยเรือเฟอรรี่มาเมืองที่ตั้งไมได้พบกับทาเทะและชิโฮ แถมยังได้ช่วยชีวิตมิโคะโตะไว้ด้วย หลังจากนั้นไม่ทันไรก็เกิดเรื่องแปลกประหลาดขึ้นทำให้เธอได้พบกับนัตสึกิ เหตุการณ์นี้เองที่ไมใช้พลังออกมาโดยไม่รู้ตัว และเมื่อไมฟื้นขึ้นมาอีกทีก็พบตัวเองกับมิโคโตะนอนอยู่กลางสวนโรงเรียนฟูกะซะแล้ว!

นี่คือจุดเริ่มต้นของปฐมบทอนิเมชั่นกระแสดีช่วงปี 2004 - 2005 ของซันไรส์ ผู้ให้กำเนิดซีรีย์สุดฮิตอย่าง Mobile Suit Gundam!! ไม..จะรับมือกับโชคชะตาตัวเองอย่างไร..

แม้จะยังไม่เข้าใจ แต่หญิงสาวก็ใช้ชีวิตในโรงเรียนอย่างปกติสุข จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ที่เป็นอันตรายต่อตัวเธอและทาคุมิ ไมได้ใช้พลังอีกครั้งและนั่นทำให้เธอประหลาดใจมาก ระหว่างที่เธอกำลังสับสน นากิได้เข้ามาบอกความจริง หญิงสาวผู้เห็นดาวสีแดงทุกคนเป็นฮิเมะที่มีพลังแปลกประหลาด ไมต้องตัดสินว่าจะยอมรับมันหรือไม่......

ในที่สุดไชด์คู่กาย คางัตซึจิ ก็ปรากฏกายออกมา ในขณะเดียวกันเนื้อเรื่องนำเสนอบุคลิกของนัตสึกิออกมาในแง่ที่แตกต่างออกไป เผยถึงความสัมพันธ์ของเธอกับคนอื่นๆไม่ว่าจะเป็นชิซึรุ (ประธานนักเรียน) ทาเคดะ (หัวหน้าชมรมเคนโด้) และมันก็ไม่น่าเชื่อที่คนอย่างเธอจะกลายเป็นตัวละครที่ตกเป็นเหยื่อในการเล่นมุขตลกบ่อยครั้งไชด์ของนัตสึกิคือ ดูแรน

ส่วนมิโคโตะที่ใสซื่อแต่บู๊ล้างผลาญด้วยความเอาใจใส่ของไมก็ทำให้เธอติดไมแบบใครห้ามแตะโดยมี มิโรคุ เคียงข้างเสมอ นอกจากนี้เนื้อเรื่องก็ยังได้เผยเหล่าฮิเมะออกมาเรื่อยๆ โดยแต่ละคนก็มีบุคลิกที่น่าค้นหาของตัวเอง เมื่อฮิเมะเริ่มปรากฏตัวเพิ่มขึ้น เนื้อเรื่องพยายามทำให้คนดูสงสัยถึงความตั้งใจของผ.อ.มาชิโระ การพยายามรวบรวมเหล่าฮิเมะให้มาอยู่ในที่เดียวกัน....มีจุดประสงค์อะไรกันแน่นะ??

หลังการปรากฏกลายของคางัตซึจิ ไมก็กลัวที่จะเรียกมันออกมาอีก เธอเกลียดการเป็นฮิเมะที่ซึ่งผ.อ.บอกคือมีหน้าที่กำจัดออร์ฟาน เธอคิดว่าชีวิตเธอที่เป็นเด็กกำพร้าและต้องดูแลทาคุมินั้นมันยุ่งยากพออยู่แล้วไมอัดอั้นตันใจหลายครั้งกับชะตาชีวิตที่ต้องแบกภาระอันหนักอึ้งนี้ไว้และเธอก็รักน้องชายของเธอเหลือเกิน จนเมื่อได้พูดคุยกับทาเทะมันก็เหมือนกับจะได้ระบายออกมาบ้าง การปูพื้นฐานความสัมพันธ์ของทั้ง 2 คนนี้ค่อนข้างค่อยเป็นค่อยไปและหนักแน่นเพียงพอต่อกาลข้างหน้า มาถึงตอนนี้ MaiHiME ดูเป็นอนิเมที่หน้าสนุกคลายเครียดอีกเรื่องหนึ่ง ที่ทำให้นึกอยากจะดูมันต่อไปเรื่อยๆ อย่างไม่ค่อยรีบร้อนนัก..

SPECIAL THANKS ขอขอบคุณ kizen ซังและสต๊าฟทุกคนแห่ง Bangrajan sub มากๆค่ะ


Comment

Comment:

Tweet

#29 By สติ๊กเกอร์ไลน์ (183.89.83.82|183.89.83.82) on 2014-11-28 10:14

mi hime สนุกมากค่ะbig smile

#28 By katang (113.53.56.195) on 2009-11-18 19:08

Code Here.