Director: Zero Chou

                                           Writer: Singing Chen

                                           Release: 2007

                                           Country: Taiwan

                                           Cast: Rainie Yang, Isabella Leong, John Chen

                                           Awards: 1 win

Review


 

หลังแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในไต้หวัน เมื่อวันที่ 21 กันยายน 1999 หลายพันครอบครัวที่ต้องสูญเสียหลายหมื่นผู้คนที่ต้องร้องไห้

ทาเคโกะ สาวมัธยมปลายลูกครึ่งญี่ปุ่นได้รับผลกระทบแสนสาหัสจากเหตุการณ์ครั้งนี้เช่นกัน เธอเก็บงำอดีตที่เศร้าหมองพร้อมเบื้องหลังรอยสักที่แขนซ้ายของตนมาตลอด 8 ปี ชีวิตที่หมดไปกับการออกแบบทำการสักให้ลูกค้า ตกเย็นก็ไปรับน้องชายที่ป่วยทางจิตกลับบ้าน เริ่มเปลี่ยนไปเมื่อมีหญิงสาวตัวเล็กๆ นามว่า เจด ก้าวเข้ามาในร้าน และสนใจรูปรอยสักที่เหมือนกับที่แขนซ้ายของเธอเป็นพิเศษ

 

ทาเคโกะเขิน โดนเด็กจับไต๋ได้ อิอิ

 

เจด อยู่กับยายตามลำพังหลังเกิดแผ่นดินไหว ตอนนั้นเธอยังเด็กนักแต่ก็ต้องทนกับความเหงา การถูกทอดทิ้ง เจดได้เจอพี่สาวคนหนึ่งที่เธอชื่นชอบ เธอเฝ้ารอพี่สาวคนนั้นใต้ต้นไม้ทุกวัน และวันหนึ่งเธอก็มีโอกาสได้คุย แถมได้ซ้อนท้ายจักรยานพี่สาวที่ปั่นพาเธอไปส่งบ้าน (อิจฉาอะ!) ระหว่างทาง เจดได้ยินเสียงร้องเพลงจากคนที่เธอกอดเอวเอาไว้ เธอยังได้เห็นรอยสักที่แขนซ้ายบนเนื้อละเอียดนั้นอีกด้วย เจดจดจำทุกๆอย่างก่อนที่คนแปลกหน้าที่แสนใจดีจะหายไปจากชีวิตเธอ ณ ช่วงเวลาสั้นๆหนูน้อยเจดพบว่านั่น.. ได้กลายเป็นรักแรกของตนเอง.. (Y ตั้งแต่เด็กเลยวุ้ย!)

 

โหะ ปากบอกไม่ แต่จ้องเอาจ้องเอา

 

การพบหน้ากันอีกครั้งในอีก 8 ปีต่อมา ทาเคโกะจำเจดไม่ได้ ..แต่เจดเธอพบคนที่อยู่ในฝันมานาน เธอได้มอบนามบัตรเข้าบล็อกแก่ทาเคโกะ บล็อกนี้ที่แท้จริงแล้วเป็นธุรกิจเว็บแคมที่ต้องจ่ายเงินหากจะดูอะไรดีๆของสาวในเว็บ เจด..ก็เป็นหนึ่งในสาวพวกนั้นด้วย!

ทาเคโกะเริ่มคุ้นหน้าเจด แต่ก็ทำเป็นปฏิเสธอย่างไร้เยื่อใยว่าไม่มีเวลาเข้าเน็ต (ที่จริงเข้าไปแล้วครั้งนึง แต่แอบไม่พอใจ 55)การเข้าครั้งที่ 2 ทาเคโกะรู้สึกผิดหวังต่อการกระทำของเจดมาก เธอปลอมชื่อจ่ายเงินเพื่อจะได้คุยแบบส่วนตัวกับหญิงสาว และรู้ทันทีว่าเด็กหญิงคนนั้นกับหญิงสาวคนนี้เป็นคนเดียวกัน เมื่อเจดร้องเพลงเศร้าๆ ด้วยสีหน้าที่เหมือนกับเนื้อเพลง ทาเคโกะน้ำตาไหลออกมาทันที..

 

 

ทาเคโกะตัดสินใจวาดรูปดอกจัสมิน (มะลิ) เพื่อสักให้เจดที่เดิมต้องการสักรูปเดียวกับเธอ หญิงสาวผู้เย็นชาเริ่มใจดีและโหยหาความรักที่เธอปิดตายไปแล้วอีกครั้ง แต่เหมือนสวรรค์กลั่นแกล้งไม่ให้เธอมีความรัก ในคืนที่อยู่กับเจด เหตุการณ์ร้ายๆก็เกิดกับคนรอบตัวอีกครั้ง!!

..อีกด้านนึง เจดก็ได้รู้ว่าคนที่เคยบอกรักตนนั้น..ไม่ใช่ทาเคโกะ..

 

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

Comment

.

 

 

ไม่กล้าบอกหรอกนะว่าหนังเรื่องนี้ดีกว่าเรื่องก่อนๆ แค่เราพิศวาทเป็นการส่วนตัว ฮ่า! ตอนแรกลำเอียงมากๆ กะจะยกขึ้นหิ้งไปอยู่ซะอันดับ 1 เพราะทนความเท่ของอิสเบลล่าไม่ไหว (Takeko) ใครได้ดูแล้วไม่หลงทาเคโกะพร้อมเข้าใจความรู้สึกเจดนี่ให้ดิ้นตายกันไปข้าง!! 

 

 

กอดคนรักในอนาคต ไม่ปล่อยให้หลุดมือเลยยย

 

เจด เป็นเด็กที่ขาดความอบอุ่น แม้จะได้ความรักอย่างเปี่ยมล้นจากผู้เป็นยายแต่มันก็ไม่เพียงพอ (เราชอบยายมากๆ น่ารัก..อบอุ่น) เธอจึงมักสร้างโลกแห่งความฝันขึ้นมาตลอด การสร้างรายได้ด้วยการเป็นสาวเว็บแคมทำให้เธอรู้สึกเป็นสุขที่มีคนให้ความสนใจ เจดยังเป็นเด็กอยู่มากที่คิดว่าไม่มีอะไรเสียหาย และโกรธอย่างรุนแรงเมื่อมีชายหนุ่มผู้หวังดีเข้ามาเตือนเธอ น้อยครั้งที่เธอจะได้รับความอบอุ่นจากคนอื่น จึงไม่น่าแปลกใจที่เธอจะให้ความสำคัญกับทาเคโกะมาก และเมื่อเธอเชื่อว่าไม่เหลือใครอีกแล้ว โลกอินเตอรเน็ตก็กลายเป็นที่พึ่งแห่งสุดท้าย.. (แต่ไม่ท้ายสุด..^^)

 

 

อดีตอันหวานชื่นกับแฟนคนแรก

 

ทาเคโกะ เธอโทษตัวเองมาตลอดหลังเกิดเรื่องเลวร้ายกับครอบครัว และลงโทษด้วยการทำลายความรักตัวเอง เธอชดใช้ความผิดทุกๆทางที่สามารถทำได้แก่น้องชายที่ป่วยเพราะเธอเป็นต้นเหตุ"มันไม่ใช่ความผิดของเรา ทำไม.."เธอทิ้งคนพูดมาด้วยใจที่เจ็บปวด เธอคิดจะทิ้งคนที่เธอรักอีกครั้ง นั่นเป็นเพราะว่าเธออ่อนแอ เธอยอมแพ้ เจดจะทำให้เธอเข้มแข็งและลุกขึ้นเริ่มต้นใหม่อีกครั้งได้หรือไม่?

 

อยู่กับน้องหน้าอมทุกข์ อยู่กับสาวหน้ายิ้มแป้นเชียย

 

คนทั้งสองแตกต่างกัน เจด..เลือกจะเดินไปข้างหน้า ทาเคโกะ..เลือกจะถอยไปข้างหลัง

 

Spider Lilies ดัดแปลงมาจากนิยายคลาสสิกของญี่ปุ่น เสน่ห์ของหนังถ้าไม่นับหน้าตาของนักแสดงที่แทบโฮกกกกกกฮ้ากกกกกันไปข้าง! ก็ต้องเป็นเรื่องการถ่ายทอดความรู้สึกที่สื่อออกมาด้วยภาพ สีหน้า และคำพูดที่ โดน อยู่หลายประโยค

 

ทาเคโกะเคยถามเจดว่า ทำไมเธอถึงจำเรื่องมากมายได้ขนาดนี้..

 

เจดถามกลับ ..แล้วคุณล่ะ เลือกที่จะลืมเหรอ?