Director: Aisling Walsh

                              Writer: Peter Ransley (sc.play), Sarah Waters (novel)

                              Release: 2005 (UK, BBC)

                              Cast:Sally Hawkins, Elanie Cassidy, Rupert Evans

                              Awards: 3 nominations

 

Review

 

 

มินิซีรีย์อีกเรื่องของ BBC ในยุควิกตอเรียน ปลายคริสตศตวรรษที่19  สังคมในขณะนั้นเต็มไปด้วยเด็กกำพร้า คนยากจน และสลัม  ท่ามกลางความฟู่ฟ่าหรูหราของบรรดาผู้ดีที่มีปราสาทอันกว้างใหญ่ เด็กหญิงสองคนในวัยไกล้เคียงกันต่างมีชีวิตที่ต่างกันลิบลับ  ฝ่ายหนึ่งคือเลดี้ ฝ่ายหนึ่งคือเด็กล้วงกระเป๋า   ดรุณีแรกแย้มสองนางมีสิ่งเหมือนกันเพียงสิ่งเดียว นั่นคือพวกเธอต่างก็เป็นเด็กกำพร้า..! 

หากความจริงที่ว่า..แท้จริงคือภาพลวงตา ..ความสัมพันธ์นี้ก็ช่างซับซ้อน แม้แต่เจ้าตัวก็คาดไม่ถึง!!

 

เวลาล่วงเลยไปหลายปี Maud ได้เติบโตเป็นเลดี้ผู้ฉลาดเฉลียว  และยังคงเป็นเลขาให้กับลุงหรือพี่ชายแม่ของเธออย่างไม่ขาดตกบกพร่อง  แต่ใครจะรู้ว่าภายใต้หนังสือกองสูงที่ลุงของเธอช่างเขียน และให้เธออ่านแก่บรรดาเพื่อนๆ ที่เป็นแขกประจำอยู่เสมอนั้น จะเป็นนิยายอีโรติก! (สุดหวิวที่สมัยนั้นหาอ่านยากมากกกก!)   Maud อ่านมันด้วยสีหน้าเรียบเฉยแก่แขกชุดใหม่  หนึ่งในนั้นเป็นชายหนุ่มรูปงามผู้สงสัยความพิศดารในปราสาทหลังนี้  เขาเข้ามาตีสนิทและเริ่มเกี้ยวพาราสีเธอ

 

Susan กลายเป็นหัวขโมยที่มากพรสวรรค์  เธอยังคงอยู่กับนางซักส์บี้ กุนซือผู้ดูแลทารกที่ถูกทอดทิ้ง  Susan รักนางเหมือนแม่และนางเองก็โปรดปรานเธอเป็นพิเศษ  การมาของ Gentleman ได้ท้าทายความสามารถของเธออีกครั้งพร้อมกับลาภก้อนโตหากงานสำเร็จ!  แผนครั้งนี้คือการร่วมมือกับเจนเทิลแมนหลอกเลดี้ผู้จะได้เป็นเศรษฐินีอายุน้อยจากมรดกของแม่หากเธอแต่งงาน  Susan ต้องเข้าไปเป็นเมดส่วนตัวของเธอ และพยายามชักจูงให้เลดี้ผู้นี้หนีตามไปแต่งงานกับเจนเทิลแมนให้ได้  หลังจากนั้นเขาจะส่งเลดี้ผู้น่าสงสารเข้าโรงพยาบาลบ้า!

 

Susan เข้ามาในปราสาทหลังใหญ่ทั้งที่ใจลึกๆ ยังรู้สึกผิด ยิ่งได้พบกับ Maud เลดี้ที่แสนดีที่ต้องใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยว เธอไม่เคยได้เล่นแบบเด็กสาว ไม่เคยเต้นรำ ไม่เคยมีเพื่อน สิ่งเหล่านั้นยิ่งทำให้ให้ Susan ใจอ่อนและค่อยๆ ลืมเรื่องราวของเจนเทิลแมนอย่างง่ายดาย  ทั้งสองเริ่มสนิทและใช้ชีวิตร่วมกันเหมือนพี่น้อง  Susan ดูแลเอาใจใส่ Maud ทุกอย่าง แต่ความสุขนั้นก็มีได้ไม่นาน เมื่อการมาของเจนเทิลแมนใน 1 เดือนต่อมาได้เตือนเธอว่า ภารกิจครั้งนี้เธอถอยไม่ได้อีกต่อไปแล้ว..!

ตุ๊กตาหุ่นกำลังเต้นระบำตามการชักใยของนางซักส์บี้ จุดประสงค์ที่แท้จริงของนางคืออะไร!!

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Comment

 

ในเวอร์ชั่นมินิซีรีย์ ได้ทำออกมาเป็น 2part พาทแรกผ่านความคิดของ Sue พาทสองผ่านความคิดของ Maud + ตอนจบของเรื่อง (แต่รู้สึกหนังสือจะแบ่งเป็น 3 part ไม่แน่ใจแฮะ แต่อยากอ่านอะ ใน amazon ก็แพงอยู่ ถ้ามีคนซื้อให้ก็ดีน่ะซิ คริคริ)

แน่นอนว่าความพิเศษของเรื่องนี้คือการ Twist หักมุมอย่างเหลือเชื่อ และพิเศษยิ่งขึ้นไปอีกกับการเล่นความรู้สึกที่ซับซ้อนของสองสาวที่ความไม่จริงใจเริ่มทับซ้อนกับความรัก ความแค้น ความน้อยใจ และอีกสารพัด

 

Maud เด็กน้อยที่ลุงบอกว่าเกิดในโรงพยาบาลบ้าที่แม่เธอเสียชีวิต  ภายนอกเธอช่างเป็นหญิงสาวไร้เดียงสา อ่อนไหว บริสุทธิ์  แต่การโตมากับความเย็นชาและการเลี้ยงดูของลุง ทำให้ใจ Maud กลายเป็นน้ำแข็ง  เธอเหมือนปีศาจตัวน้อยๆที่เฝ้ารอการแผลงฤทธิ์หลังเก็บกดมานาน  เธอฉลาดและเฉลียว แต่ก็ต้องฝันร้ายทุกคืน  ฝันร้ายนั้นบรรเทาลงได้เมื่อมีอ้อมกอดของผู้เป็นบ่าวและเพื่อนใหม่ของเธอ  'Susan' นอนคียงข้างเธอเสมอทุกคืน และมันก็หายเป็นปลิดทิ้งในคืนที่โจรสาวคนนั้นทำมากกว่าการ 'กอด'

Maud พบว่าเธอหลงไหลผู้หญิงคนนี้เหลือเกิน ด้วยความอบอุ่นที่เธอไม่เคยได้รับมาก่อน  แต่เธอก็กลัวซูซานจะรู้ถึงความรักอันไม่ธรรมดานี้เป็นอย่างยิ่ง  อีกสิ่งหนึ่งที่เธอปิดเป็นความลับกับซูซานนั่นคือ เธอไม่ใช่เลดี้ที่แสนดี อย่างที่ซูซานเคยคิดฝันมาตลอด!

 

Susan เธอไม่เคยเรียนหนังสือดังนั้นเธอจึงอ่านหนังสือไม่ออก นั่นคือจุดอ่อนของเธอ  สัญชาติญานการเอาตัวรอดได้ผลักดันความรู้สึกรักให้เป็นรองความรับผิดชอบที่มีต่อนางซักส์บี้  เธอสับสนและสิ้นหวังหากจะสารภาพความในใจแก่ผู้เป็นนายหญิง ซึ่งย่อมมีแต่คนหัวเราะ

ถึงจะอย่างนั้น Susan ก็อดที่จะเก็บถุงมือของ Maud ไว้กับตัวเมื่อต้องแยกจากกันไม่ได้  เธอไม่มีทางรู้เลยว่าสถานบำบัดจิตแห่งนั้นเป็นอย่างไร  เธอยังคงโดนเจนเทิลแมนหลอกว่าสถานที่แห่งนั้นเป็นที่ที่ดีกว่าปราสาทไร้ชีวิตที่ Maud อยู่อย่างไม่มีความสุข  เธอไม่รู้หรอกว่า..คนที่ควรเป็นห่วงนั้น..คือตัวเธอเองตังหาก!

---------------------------------------------------------------------------------------------------------

สัญลักษณ์แทนใจ

 

ในเรื่อง Maud แอบเก็บไพ่เลข 2 หัวใจของ Susan ไว้กับตัวมาตลอด (ซูซานทำตก) > ตอนแรกๆ Gentleman อธิบายแผนการด้วยไพ่ โดยมีเขาเป็นคิง ส่วนซูซานเป็นไพ่ 2 หัวใจ..

ตอนหลัง Maud ได้ฝากมอบไพ่ใบนี้คืนให้แก่เธออีกครั้งเพื่อบอกความรู้สึกของตน (Two Hearts กรี๊ดดด แอบซึ้งนะหล่อน) แต่ Susan กลับเข้าใจผิดคิดว่า Maud ยิ้มเยาะเธอเล่นซะนี่!

Susan เองก็เช่นกัน เธอแอบเก็บถุงมือของ Maud ข้างหนึ่งไว้กับตัว ( Maud ต้องสวมถุงมือตลอดเวลา เพราะลุงบังคับ **แต่โดนริชาร์ด (gentleman) ถอดแล้วจูบซะได้ ..อ้อ โดน Sue จับถอดอีกคน**) ยามเธอคิดถึงเธอก็เอามาดู ยามเธอแค้นก็เอาขึ้นมาดู (พร้อมกระทืบ แล้วเก็บไว้เหมือนเดิม -_- )

การถอดถุงมือเหมือนกับการปลดปล่อย Maud ให้เป็นอิสระ..

-----------------------------------------------------------------------------------------------------

ความหมายของชื่อเรื่อง

เคยอ่านเจอเว็บนอก เค้าบอกว่า Fingersmith หมายถึง นักล้วง หรือ คนที่ชอบลักเล็กขโมยน้อย ในขณะเดียวก็สามารถสื่อถึงผู้มีทักษะการใช้มือทำสิ่งต่างๆ ในท