Ji Sor (Intimates)

เป็นหนัง Y อีกเรื่องที่เพิ่งได้ดูค่ะ เคยได้ยินเรื่องนี้มาบ้าง เป็นหนังเก่าปี 1997 ที่หยางไฉ่หนีและหลิวเจียหลิงแสดงนำ  เวลานึกขึ้นได้ก็อยากดูอยู่เรื่อย (เพราะเราชอบหนังฮ่องกงสมัยก่อน) คราวนี้เลยลอง Search เล่นๆใน Veoh ปรากฏว่ามี .เอิ้กกกกกกก ดีใจโคตร ดูจบแล้วไม่อยากบอกเลย คำว่า ประทับใจ น่ะ ก็ยังไม่พอเพียง สำหรับ Ji Sor 

 

ก่อนโพสเรื่องนี้ในเอนทรี่ต่อไป ขอบรรยายอะไรนิดนึงในเอนทรี่นี้ก่อน เป็นออเดิร์ฟอะนะ เนื่องจากหนังเรื่องนี้เป็นหนังฮ่องกง และเราชอบมาก..มากกว่า 5 เรื่องที่ผ่านมา ทำให้คิดถึงหนังรักของเกาะเล็กๆ เกาะนี้หลายๆเรื่อง คิดถึงหนังฮ่องกง ก็ต้องคิดถึงตอนเป็นเด็ก เพราะตอนนั้นพ่อชอบซื้อมาทีละหลายเรื่อง พ่อชอบดู ลูกก็ชอบด้วย (และบ้ามากกว่าพ่ออีก ฮ่าๆ)

 

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- 

 

แนะหนังดี เพราะหนังรักฮ่องกงสมัยก่อนช่างแตกต่างจากปัจจุบัน..  

 

ไม่ใช่เราดูแต่หนังประเภทนี้หรอกนะ อย่างเรื่องคนตัดคนประมาณนั้นเราก็ดู หลายรอบมาก แต่เราคิดว่าพอดูแล้วมันก็จบ คือให้ความสนุกแก่เราแค่นั้น แต่หนังดราม่ามันมีอะไรที่ลึกซึ้งมากกว่า การเล่นกับอารมณ์มนุษย์เนี่ย สนุกดีจริงๆ

.

..ความรักของพวกเค้าล้วนไม่สมหวัง แต่สวยงามและยั่งยืนในใจตลอดกาล..

.

 

 

 

: โปเยโปโลเย 1-2 (Chinese Ghost Story) ความรักของผีสาวและบัณฑิตหนุ่ม ที่โปรดอย่าไปเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นทีวีไต้หวัน ที่ช่อง 3 เคยเอามาฉายตอนดึกๆ อันนั้นมันแตกต่างกันราวพระอาทิตย์กับดาวพลูโต! และเราไม่นับภาค 3 เพราะคิดว่าจะมีทำไม?? สมัยก่อนตอนเด็กๆ เลสลี่จางเป็นนักแสดงที่เราชื่นชอบ รองจาก โจวซิงฉือ และ หลิวเต๋อหัว แม้ตอนนี้จะเสียชีวิตไปแล้วแต่กลับรู้สึกว่าเค้ายังใช้ชีวิตบนโลกใบนี้อยู่เลย (ก็ดูหนังทีไร ก็ยังเห็นเลสลี่จางอยู่ในจอเสมอนี่หน่า) ส่วนหวังจู่เสียน หน้าสวยมากๆ คล้ายหญิงจีนโบราณที่หน้าทันสมัย (เข้าใจป่ะ) ถ้าให้เทียบกับสมัยนี้คงเทียบยาก ตรงๆ คือ หาใครเทียบยากนั่นเอง หรือว่าชั้นเป็นพวกอนุรักษ์นิยมเข้าให้แล้ว?? ก็นะ 20 ปีมาแล้วค่ะ อย่าตะลึง ถ้ากลับไปดูว่าหนังเมื่อ 20 ปีก่อน สู้หนังสมัยนี้ได้สบายจนน่าอัศจรรย์!!

.

 

 

 

ภาคแรกของเรื่องนี้ขอยกขึ้นหิ้งสูงๆ ไม่ว่าจะเป็นฉากนางเอกลองสวมชุดแต่งงานที่ปีศาจนำมาให้ หรือ ฉากพระนางช่วยกันแต่งกลอน (ไม่นับเลิฟซีนที่เราว่า..สวยงามดี..) ยิ่งมีเพลงเพราะๆมาเสริมอีก (สาบาน เรา want ost เรื่องนี้มากๆ ยังหาไม่ได้ แต่ไม่เคยที่จะหยุดชอบได้เลย!!) พระเอกแม้เป็นคนจิตใจดี แต่อ่อนแอ ด้วยความตกใจเขาหนีนางเอกไปเมื่อรู้ว่าเธอไม่ใช่มนุษย์ แต่ยังกล้าหาญกลับมาช่วยเธอ และไม่กลัวที่จะรัก แม้รู้ดีว่ารักนั้นไม่มีวันสมหวัง  นางเอก ให้จินตนาการว่าเป็นคุณหนูเข้มแข็ง แต่พอตายแล้วกลายเป็นผีรันทด เพราะถูกปีศาจในสุสานบงการชีวิต(หลังความตาย) เธอไม่อยากทำร้ายมนุษย์ ..แต่ทำไปแล้วหลายศพ เมื่อมาเจอพระเอกและเห็นความบื้อ...ไม่ใช่ เธอก็ไม่อาจตัดใจทำร้ายใครอีกได้  

 

พวกเค้าจากกันเพียงแค่กาย แต่ใจยังเชื่อมถึงกันอยู่เสมอ และนักแสดงทั้งสองก็ทำให้รู้ว่ามันเป็นอย่างนั้นจริงๆ

.

 

 

 

: ม่านประเพณี (The Lovers) เรื่องนี้ล่ะ ที่ หยางไฉ่หนี แสดงนำ และเราก็ชอบเธอมากพอๆกับนางเอกฮ่องกงสมัยก่อน เรื่องนี้นานเหมือนกัน ประมาณ 10 กว่าปี สมัยนั้นเธอยังเอ๊าะอยู่เลย (ตอนนี้ก็ยังไม่แก่นะ)  

 

The Lovers หรืออีกชื่อหนึ่งว่า Butterfly Lovers เป็นหนังจีนย้อนยุคสมัยยังมีการสอบจอหงวน สมัยนั้นผู้หญิงไม่มีสิทธิเรียนหนังสือที่โรงเรียน แต่นางเอก จูอินไท่จอมแก่นก็แอบหนีออกจากบ้าน ปลอมตัวเป็นชายไปเรียนซะนี่ แล้วก็เจอกับพระเอก เหลียงซานป๋อที่เรียนเก่ง เป็นหัวหน้าชั้นเรียน มีคุณธรรม แรกๆก็หมั่นไส้กันไปมา แถมนางเอกก็ดูเรื่องมาก วิ่งตอนเช้าสู้ผู้ชายอื่นๆไม่ไหว ไม่ยอมนอนห้องเดียวกันอีก  แต่ตอนหลังก็กลายเป็นเพื่อนสนิทกัน และพระเอกก็กลัวว่าตัวเองเป็นเกย์!!  มาวันหนึ่งเมื่อเค้าบังเอิญรู้ว่านางเอกเป็นผู้หญิงก็ตกใจมากๆ รับไม่ได้ งอน จนเริ่มคิดได้เลยไปขอคืนดี แล้วก็ทำตัวแมนสุดฤทธิ์ ปกป้องนางเอก ไม่นาน บ้านนางเอกก็กลับมารับตัวเธอไป (จูอินไท่เป็นบุตรีของขุนนาง) พระเอกเดินตามไปส่งแต่ฝนเกิดตก พวกเขาเข้าไปหลบฝนในถ้ำ (ต่อจากนั้นทุกคนก็รู้ดี..อะนะ) พระเอกสัญญาว่าจะสอบจอหงวน และมาขอนางเอกแต่งงาน เธอให้เค้าสาบานและทั้งสองก็จำใจแยกจากกัน

.

The Lovers สะท้อนให้เห็นถึงสถานะของสตรีจีนสมัยก่อน การแบ่งชนชั้น การคลุมถุงชน รวมทั้งความเป็นโฮโมเซ็กชวล (เพื่อนชายในชั้นแอบรักเหลียงซานป๋อ) การเดินซ้ำรอยผู้เป็นมารดาของจูอินไท่ (มารดาเคยปลอมตัวเข้ามาเรียนเช่นกัน และตกหลุมรักกับชายผู้หนึ่ง ซึ่งไม่ใช่สามีในปัจจุบัน) ผู้เป็นมารดาเลือกที่จะเสียสละ และดำเนินชีวิตเยี่ยงสตรีที่ดี แต่เธอไม่สามารถทำให้บุตรสาวตระหนักและยอมรับเช่นเธอได้

 

เป็นหนังที่ดูแล้วบ่อน้ำตาแตก ซึ้ง เศร้า ประทับใจ สมชื่อหนังดีจริงๆ ซึ้งตรงที่รู้ว่าทั้งสองรักและภักดีต่อกันขนาดไหน เศร้าตรงที่ความรักนั้นไม่มีความหมายเมื่อนางเอกต้องแต่งงานกับชายอื่น และประทับใจ เมื่อชีวิตนี้เขาและเธอไม่อาจอยู่เคียงข้างกันได้ สุดท้ายความซื่อสัตย์ในรักได้นำพาพวกเขาให้อยู่ด้วยกันตลอดกาล

 

.

 

 

 

: เดชคำภีร์เทวดา ภาค 2 (Swordman 2) ไม่ใช่หนังรัก แต่อย่ามาทำซื้งได้ป่ะ เรื่องนี้เก่าไม่แพ้เรื่องใด และดาราคับคั่งมากมาย ตั้งแต่ เจ็ท ลี, หลินชิงเสีย, หลี่เจียซิน, กวนจือหลิน (แค่เห็นใครเล่นก็ แอร๊ยยยย!!)  หลินชิงเสียทำให้คาแรคเตอร์ของ ตงฟางปุป้าย ที่ในบทประพัทธ์เดิมของกิมย้งเป็นกระเทยร่างยักษ์ หาความเด่นมิได้ กลายเป็น ตงฟาง ที่มีเสน่ห์ เป็นกระเทยน่าซบในลิสต์ต้นๆ ของเจ้าของบล็อก (กรี๊ดดด พูดอะไรออกไป ><)  ด้วยความที่มีเสน่ห์เลยเกิดเป็น รักสามเส้าสี่เส้า ขึ้น

 

 

 

 

 

 

หล่อนเป็นตัวร้าย แต่เป็นตัวร้ายที่น่าเชียร์ หล่อนเจ้าเล่ห์ แม้จะแอบปิ๊งพระเอกแต่ก็หลอกพระเอกได้ หล่อนร้ายกาจ ที่โกรธคู่รักเมื่อเธอรังเกียจตัวตนที่แท้จริงของหล่อน (ตอนตัวเองเพื่อได้สุดยอดวิชา!!) และผลักไสให้ไปนอนกับพระเอก เพื่อถ่วงเวลาให้หล่อนไปฆ่าเพื่อนพระเอกเล่น ...แต่หล่อนแอบซึ้งที่คิดถึงคนรักตลอดเวลา และรีบกลับมาเพื่อพบว่า  มันสายไปแล้ว' 

 

..มีหนังฮ่องกงอีกมากมาย ที่นับวันจะหาแบบนั้นได้ยากขึ้นทุกที และอีกมากมายที่ทำให้คนดูอินยิ่งกว่าหนังชาติไหนๆ (โดยเฉพาหนังเกาหลี) ไม่ว่าจะเป็น เถียนมีมี่ 3,650 วัน รักเธอ...คนเดียว,The Phantom Lover, ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ, The King of Comedy ฯลฯ แต่ล่าสุดที่ชอบคือเรื่อง Curse of The Golden Flower ของจางอี้โหมว ทำให้เรารู้สึกว่าเค้ากลับมาแคร์อารมณ์ของตัวละครอีกครั้ง ไม่ใช่หนังจิตวิทยาปรัชญาบ้าบออย่าง Hero หรือหนังโชว์ความหื่น ฉากจบโคตรฮาอย่าง จอมใจบ้านมีดบิน ความรักของมารดา(กงลี่) และบุตรชาย (เจย์ โชว) ซาบซึ้งมากๆค่ะ

.

.

The Lover Theme Song

 

Comment

Comment:

Tweet

ยังมีอีกหลายเรื่องนะ
https://www.facebook.com/tipawan.chaiso/media_set?set=a.701325803279859.1073741832.100002073376995&type=3&uploaded=1

#5 By chaiso (183.88.243.83|183.88.243.83) on 2014-09-01 00:46

倩女幽魂·电影三部曲原声OST
http://pan.baidu.com/wap/link?uk=924088716&shareid=815280812&third=0

#4 By chaiso (183.88.243.83|183.88.243.83) on 2014-09-01 00:44

อยากได้เหลียงซานป๋อ จู้อินไท่หาซื้อได้ที่ไหนsad smile sad smile sad smile

#2 By เล้ง (58.147.70.194) on 2008-11-06 14:00

มาเจอคอหนังจีนเหมือนกันค่ะ
หนังจีนหรือนิยายจีนเก่า ๆ นี่ คนเขียนจะมีอุบายในการเล่าเรื่องได้ฉลาดมาก ความซับซ้อนก็มาก และต้องสอดแทรกคุณธรรมอยู่ทั้งเรื่อง ตัวละครก็มีฝีมือจริง ฉลาดปราดเปรื่อง

แต่มาระยะหลัง ๆ เหมือนอุตสาหกรรม มันโต ก็ไปเน้นความกล้าของนักแสดงไปหน่อย ขนาดมังกรหยกยังแอบหวิว
เป็นอย่างนี้ภาษาการ์ตูนก็คงประมาณ Fan Service มั้งค่ะ

หนังเกาหลีก็เริ่ม ๆ ละ เมื่อก่อนรักแบบใส ๆ ทั้งเรื่องพระเอกนางเอกแถบจะไม่ได้โอบกัน แต่เดี๋ยวนี้ก็ไปละ

ชอบค่ะ ขอบคุณนะคะที่หามาฝาก

#1 By ada_d on 2007-08-17 22:15

Code Here.