Director: Jacob C.L. Cheung

                                  Release: 1997

                                  Country: Hongkong

                                  Cast: Carina Lau, Charlie Yeung, Winston Chao

                                  Awards: 1 win & 3 nominations

 

Review

 

 

Wai สาวมั่นในเมืองใหญ่ ต้องกลับบ้านมาหาพ่อที่เมืองจีน โดยติดลูกน้องเก่าของพ่อกลับมาด้วย เธอคนนี้เป็นหญิงวัย 80 ที่ยังดูแข็งแรงและคล่องแคล่ว Wai ไม่เคยพบเธอมาก่อน แต่รู้ว่าเธอคนนี้ยังเป็นโสด จึงพูดจาเยาะเย้ยหญิงรุ่นยายว่าไม่เคยมีความรักดังนั้นโปรดอย่ามาสอนเธอ! (Wai กำลังมีปัญหากับแฟนหนุ่มที่นอกใจ) แต่เมื่อการเดินทางที่แสนยาวไกล เนื่องจากการแวะของหญิงชราเพื่อไปพบกับคนๆหนึ่ง ทำให้ Wai ได้รู้จักเพื่อนเดินทางคนนี้เพิ่มขึ้น เธอได้รับคำสอนและบทเรียนชีวิตมากมาย ท้ายที่สุด Wai ก็เข้าใจว่าคำว่า รัก ที่แท้จริงนั้นคืออะไร

 

 

หนังย้อนกลับไปในอดีตที่ยังอยู่ในความทรงจำของหญิงชราเสมอ Foon สาวน้อยที่หนีการแต่งงานมาเข้าสำนักหญิงแห่งหนึ่งที่เรียกว่า Ji Sor (ต้องเป็นหญิงบริสุทธิ์ ห้ามแต่งงาน ทุกคนจะไว้เปีย) แต่ก็ยังถูกลูกน้องเจ้าบ่าวตามล่า ในขณะที่เหตุการณ์กำลังกดดันถึงขีดสุด เธอก็ได้รับการช่วยเหลือจาก Wan ที่นั่งเรือผ่านมาพอดี Wan จากไปพร้อมกับเสียงร้องเพลงที่ Foon จำได้ไม่เคยลืม

 

Foon เข้ามาทำงานที่โรงงานปั่นฝ้าย ฝ้าย ที่ทำโดยสาวบริสุทธิ์ เพื่อนๆ Ji Sor ต่างรักใคร่กลมเกลียว และนินทากันว่าวันนี้เจ้านายของพวกเธอจะพาว่าที่ภรรยาคนที่ 8 มาโรงงาน และภรรยาหลวงจะตามมาเล่นงานถึงที่ ทันใดนั้น Chan เจ้าของโรงงานก็มาถึงพร้อมผู้หญิงที่ดูสวยสง่าคนหนึ่ง เขาต้องจากไปตามแผนภรรยาหลวง เหลือผู้หญิงคนนั้นนั่งรอเพียงลำพังในโรงงาน Foon ได้ยินเสียงร้องเพลงจึงจำได้ว่าเป็น Wan เธอรีบออกไปพบและบอกว่าให้หนีไปเพราะมันเป็นกับดัก แต่ Wan เป็นหญิงแกร่งผู้ไม่กลัวอะไร เธอโต้คารมกับภรรยาหลวงจนโดนตบหน้า แต่ Foon เข้ามารับไว้แทน Wan ตกใจรีบเข้ามาดู Foon ได้แต่ยิ้มและบอกว่า ไม่เป็นไร ไม่เป็นไร

.

 

Foon กลายเป็นช่างตัดผมประจำตัว Wan และเป็นที่ถูกใจมาก ทำให้ทั้งสองสนิทกันในฐานะคุณผู้หญิงกับสาวรับใช้ วันหนึ่ง Chan กับ Wan ต้องไปพบนายทหารคนหนึ่งเรื่องธุรกิจ เธอยื่นยันจะพา Foon ไปด้วย สาวน้อยเฝ้ามองคุณผู้หญิงของเธอเต้นรำกับนายทหารด้วยความชื่นชม เมื่ออยู่กันตามลำพังในห้องรับรอง เธอบอก Wan ว่าเต้นรำได้สวยมาก Wan จึงสอนเธอเต้นรำ ไม่นาน เหล่าทหารก็บุกเข้ามาพาตัว Foon ออกไป กลับกลายเป็นว่า นายทหารคนนั้นยอมตกลงเรื่องธุรกิจ แต่มีข้อแม้คือการได้นอนกับ Wan!

 

สองคืนผ่านไปแล้วที่ Foon ได้แต่นั่งรออยู่หน้าประตูรั้ว แม้แดดจะออกหรือฝนจะตก เธอยังคงคอยอยู่ Wan นั่งรถออกมาเห็น เธอวิ่งลงมาหา Foon ท่ามกลางสายฝนที่ตกหนัก เมื่อกลับมาถึง Wan ก็ย้ายออกจากบ้าน Chan ที่ยังรู้สึกผิดทันที

.

 

 

Foon ยังอยู่ที่ Ji Sor อย่างมีความสุข โดยมี Wan แวะเวียนมาหาเสมอ เพื่อนเธอคนหนึ่งขอร้องให้เธอเป็นเพื่อนเจ้าสาวของตัวเอง (แต่งหลอกๆ ตามความเชื่อคนจีนที่ว่า หญิงที่แต่งงาน วิญญานจะได้ขึ้นสวรรค์...โหย จริงอะ) Foon พบว่าเจ้าบ่าวของเพื่อนคือเพื่อนชายของเธอที่โตมาด้วยกัน คืนนั้นเธอออกไปนั่งคุยกับเขาด้วยจิตใจสับสน ชายหนุ่มสารภาพรักและบอกว่า เธอ คือคนที่เขารักตั้งแต่เด็ก เขาหวังว่าจะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันตลอดไป Foon กอดชายหนุ่มและตกเป็นของเขาในคืนนั้น

 

เช้าวันรุ่งขึ้น Wan แวะมาหา Foon พร้อมเมลอนที่หญิงสาวชื่นชอบ เธอสังเกตเห็นชายกระดุม Foon ขาดจึงขอดู แต่หญิงสาวไม่ให้ Wan ได้ยินว่าเมื่อคืน Foon ออกไปข้างนอก จึงถามว่าไปทำอะไรมา และทำได้อย่างไร! เพราะกฏของที่นี่เธอต้องครองตัวเป็นสาวบริสุทธิ์ Foon บอกว่าเธอไม่แคร์เพราะเธอรักเค้า Wan ได้ยินดังนั้นหัวใจก็แทบสลาย เธอถามขึ้นว่า

.

 

 

"แล้วชั้นล่ะ"

 

สาวน้อยผู้ไม่รู้ยิ้มสดใสเข้าสวมกอดเพื่อนของเธอ กระซิบว่า "โปรดอวยพรให้พวกเรา"

 

Wan ผละจากอ้อมแขน จ้องมองคนที่ยังยิ้มมองเธออยู่ เธอเริ่มกอดจูบ Foon อย่างควบคุมตัวเองไม่ได้ Foon ตกใจผลักเธอออก บอกว่า

 

"เธอจะทำอะไร"

 

"...ชั้นไม่รู้"

 

หญิงสาวเอ่ยเสียงแผ่วเบา "พวกเราเป็นผู้หญิง.. มันเป็นไปไม่ได้"

 

Wan หันกลับมาและต้องเสียใจเมื่อเห็น Foon ถอยตัวหนี เธอสะท้อนใจ น้ำเสียงเปลี่ยนเป็นเด็ดเดี่ยวอีกครั้ง "ชั้นเคยคิดว่า..มีแต่ผู้ชายเท่านั้นที่ทำให้ชั้นผิดหวัง.."

 

Foon อยากจะยกมือขึ้นสัมผัส แต่ก็ไม่กล้า ปล่อยให้ Wan จากไป เธอคิดว่าคงไม่ได้พบ Wan อีกแล้ว ก็ได้แต่ทิ้งตัวร้องไห้เสียใจเพียงลำพัง

.

 

 

และแล้ว Foon ก็พบว่าตัวเองตั้งท้อง เธอไปบอกแฟนหนุ่ม (ลับๆ) และบอกว่าให้เขาพาเธอหนี แฟนหนุ่มท้อแท้ใจเอ่ยขึ้นว่าเค้าไม่อาจทิ้งบ่อปลาตัวเองไปได้ ชีวิตของเค้าคือบ่อปลา ทุกอย่างมันจบแล้ว Foon เสียใจกับสิ่งที่ได้ยิน เธอแกะมือเขาออกและวิ่งจากไปทันที คืนนั้น Foon กลั้นใจทำแท้งด้วยตัวเอง เลือดมากมายไหลออกมา เพื่อนสาวใน Ji Sor เข้ามาพบตอนที่เธอกำลังจะตาย จึงรีบพาเธอไปหา Wan!

 

Wan นำ Foon ส่งโรงพยาบาล และใช้เงินตัวเองทั้งหมดช่วยยื้อชีวิตหญิงสาวไว้ เมื่อ Foon อาการทุเลา และรับรู้ข้อความในจดหมายที่แฟนหนุ่มตอบกลับมาว่า ..เขาไม่สามารถมาพบเธอได้ ขอชดใช้เธอในชาติหน้า.. Foon จึงคว้ามีดข้างตัวขึ้นมาแต่ Wan แย่งไปได้ พร้อมตบหน้าคนคิดสั้นอย่างแรง  

 

"คิดว่าง่ายนักเหรอ ที่เธอรอดมาได้!! ...ชั้นใช้เงินทั้งหมดที่มีเพื่อช่วยชีวิตเธอ แต่เธอกลับจะตายเพื่อผู้ชายที่ไม่ได้รักเธอเลย.. "  

 

"..เคยคิดถึงชั้นบ้างรึปล่าว.."

.

 

 

Foon เริ่มมีสติ เธอนำผ้ามาพันมือ Wan ที่ถูกมีดบาด ทั้งสองออกมาอยู่ด้วยกันและเปิดร้านอาหารข้างถนน